Nội dung và cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh

Nội dung và cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh
Nội dung và cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh

Phần này giới thiệu về nội dung và cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh. Mặc dù không có khuôn mẫu nào cho mọi loại hình kinh doanh, nhưng vẫn có một số phần nhất định mà hầu như doanh nghiệp nào cũng có.

Dưới đây là cấu trúc cơ bản của một bản kế hoạch kinh doanh. Và làm thế nào để tạo ra một bản kế hoạch kinh doanh hấp dẫn, dưới góc nhìn của chủ doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư.

Cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh

1. Trang bìa

Trang bìa phải có tên doanh nghiệp, tên bạn, địa chỉ, số điện thoại, email, trang web, ngày lập kế hoạch. Để cho những ai đọc bản kế hoạch có thể liên lạc với bạn để trao đổi trước khi sắp xếp một cuộc gặp mặt.

 

2. Mục lục

Tiếp theo là mục lục, bao gồm toàn bộ những tên chương, mục và mục con. Hãy đánh số thứ tự 1, 2, 3 cho những mục và số nhánh 1.1, 1.2, 1.3 cho những mục con. Mục lục sẽ giúp người đọc dễ tìm kiếm thông tin hơn.

 

3. Mô tả sơ lược về doanh nghiệp

– Loại hình kinh doanh.

– Quy mô.

– Thời điểm thành lập.

– Vốn điều lệ.

– Chủ sở hữu.

 

4. Tóm tắt

Đây là phần quan trọng nhất trong bản kế hoạch, phần mà các nhà đầu tư, ngân hàng và đối tác của bạn muốn đọc đầu tiên. Bạn phải viết thật súc tích, phải tạo hứng thú cho người đọc, khiến họ muốn đọc phần còn lại của kế hoạch. Hãy nghĩ là bạn đang bán hàng.

Phần tóm tắt dài 1 trang là tốt nhất, nếu phải viết dài hơn, cũng đừng viết quá 2 trang.

Dù là phần quan trọng nhất nhưng bạn nên viết nó sau cùng, sau khi đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Bởi vì khi đó bạn mới nắm chắc nội dung bản kế hoạch trong tay, viết mới hay và súc tích được.

 

Phần tóm tắt sẽ bao gồm những nội dung sau:

– Sản phẩm / dịch vụ của bạn là gì? Bạn có gì khác biệt so với các đối thủ? Khác biệt đó có đủ để khách hàng chi tiền không? Tại sao họ cần sản phẩm của bạn?

– Bạn có sẵn sàng bán sản phẩm / dịch vụ ngay bây giờ chưa? Nếu chưa thì bạn đang ở đô trên lộ trình: đang phát triển sản phẩm, đang tìm nguồn lực, đang đầu tư trang thiết bị,…?

– Bạn có kỹ năng gì để bắt đầu doanh nghiệp này? Bạn có nhóm cố vấn hoặc người đỡ đâu không? Bạn có cần thêm người có kỹ năng để vận hành doanh nghiệp không? Bạn thuê họ bằng cách nào?

– Bạn cần bao nhiêu tiền để hoạt động trong năm đầu tiên? Bạn cần huy động bao nhiêu vốn? Bạn sẽ đổi bao nhiêu cổ phần cho nhà đầu tư? Hoặc có tài sản thế chấp gì trong trường hợp bạn vay ngân hàng?

– Quy trình vận hành doanh nghiệp của bạn thế nào? Hãy mô tả ngắn gọn cả chuỗi từ khi nhập nguyên liệu, sản xuất, bán hàng, giao hàng và thu tiền.

 

5. Nội dung chi tiết của bản kế hoạch kinh doanh

Việc lập kế hoạch là quyết định trước các vấn đề xoay quanh: what (cái gì), who (ai), where (ở đâu), why (tại sao), how (làm thế nào). Bạn phải làm rõ từng phần, bao gồm những kết quả nghiên cứu, thu thập các dữ liệu để chứng minh cho kế hoạch của bạn.

Phần này nên được sắp xếp và dẫn dắt theo một trình tự hợp lý. Tùy theo từng doanh nghiệp và ý đồ của bạn nữa. Dưới đây là gợi ý:

 

5.1. Nguồn nhân lực / quản lý và tổ chức:

– Bản thân bạn: Bạn có những kỹ năng gì để vận hành doanh nghiệp?

– Ban quản trị: Hãy cung cấp thông tin về lãnh đạo và những thành viên chủ chốt trong công ty. Họ có kỹ năng gì, vai trò và trách nhiệm gì?

Trong trường hợp gọi vốn: thương hiệu cá nhân của lãnh đạo sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh công ty. Nếu là một lãnh đạo có tiếng tăm, uy tín thì các nhà đầu tư và ngân hàng sẽ tin tưởng tổ chức của bạn hơn.

– Nhân viên: Bạn cần thêm những nhân sự nào, họ phải có kỹ năng gì, tay nghề và trình độ thế nào? Cần số lượng bao nhiêu cho những vị trí nào, vào lúc nào? Và làm sao để thuê họ?

 

5.2. Sản phẩm / dịch vụ:

Giải thích một cách chi tiết và rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn:

– Bạn bán sản phẩm / dịch vụ gì?

– Chúng giải quyết vấn đề gì cho khách hàng?

– Đâu là khác biệt của sản phẩm này so với những sản phẩm đang có trên thị trường?

 

5.3. Kế hoạch marketing và bán hàng:

– Nghiên cứu thị trường: Nghiên cứu khách hàng, thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh.

– Marketing: Kế hoạch marketing, quảng cáo.

– Bán hàng: Bạn bán gì, giá bao nhiêu, bán online hay offline, bán lẻ hay bán buôn (sỉ), bạn phân phối sản phẩm bằng cách nào (tự giao hàng, thuê dịch vụ, kênh phân phối truyền thống,…).

Bạn cần vạch ra chiến lược ngắn hạn và dài hạn, đưa ra các mốc thời gian thực hiện.

 

5.4. Kế hoạch hoạt động / sản xuất:

Là tất cả những gì diễn ra hàng ngày, toàn bộ quy trình hoạt động từ khâu mua hàng, sản xuất, bán hàng, giao hàng,…

Hãy tưởng tượng như một cổ máy với nhiều chi tiết máy móc, hãy giải thích cách mà nó hoạt động.

 

5.5. Kế hoạch tài chính:

– Vốn: Cung cấp các thông tin chi tiết về vốn khởi nghiệp như chi phí thành lập doanh nghiệp, xin các loại giấy phép, vốn đầu tư trang thiết bị ban đầu,… Tính toán các con số càng chính xác càng tốt.

– Dự báo tài chính: Xác định mục tiêu tài và nhu cầu tài chính. Dự báo doanh thu và dòng tiền trong trong 12 tháng tới và trong 5 năm tiếp theo. Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, và cần bao nhiêu tiền, để làm gì, vào lúc nào, và ai làm?

Trong trường hợp gọi vốn: Các nhà đầu tư và ngân hàng rất quan tâm phần này và sẽ xem xét kỹ lưỡng. Từ đó quyết định có đầu tư cho bạn hay không.

 

5.6. Cơ sở hoạt động:

Thông tin chi tiết về trụ sở, nhà máy, các máy móc thiết bị,…

 

5.7. Các vấn đề hành chính:

Thông tin về các bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu,.. mà bạn có hoặc phải đăng ký. Thông tin về bảo hiểm, hệ thống kế toán, lưu trữ dữ liệu (của khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp),…

 

5.8. Bảng thời hạn công việc:

Thời gian biểu dưới dạng các mốc thời gian, xác định bạn sẽ làm gì vào lúc nào để sẵng sàng tung sản phẩm ra thị trường.

 

5.9. Phụ lục:

Bao gồm các thông tin tham khảo thêm liên quan tới nội dung bản kế hoạch.

 

5.10. Chú giải thuật ngữ:

Danh sách và giải thích các định nghĩa hoặc thuật ngữ chuyên ngành mà bạn dùng trong bản kế hoạch.

 

Kết luận

Trên đây là nội dung và cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh. Áp dụng cho cả công ty khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp. Bạn có thể thêm bớt các phần sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy phản hồi ở phần bên dưới. Cảm ơn bạn!

Trần Thành
Latest posts by Trần Thành (see all)

3 thoughts on “Nội dung và cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh”

  1. Em thấy có nhiều phần quá. Có nhất thiết phải lập đầy đủ tất cả các phần như trên không anh?

    Reply

Leave a Comment